Những nhân tố ảnh hưởng đến sản lượng khai thác hải sản của đội tàu xa bờ vùng Duyên hải Nam Trung Bộ Một tiếp cận thực nghiệm

Tác giả: Hoàng Hồng Hiệp

In trong: Chuyên san Kinh tế và Kinh doanh

Số: Tập 33, Số 3, 2017, tr. 64-73

Ngôn ngữ: Tiếng Việt

Từ khóa: Kinh tế lượng, sản lượng, ngư dân, khai thác xa bờ, Nam Trung Bộ

Tóm tắt: Sử dụng các mô hình kinh tế lượng, nghiên cứu lượng hóa những nhân tố ảnh hưởng đến sản lượng khai thác hải sản của đội tàu xa bờ vùng Duyên hải Nam Trung Bộ. Kết quả chỉ ra rằng, địa bàn cư trú, nghề khai thác, công suất phương tiện khai thác, số năm sử dụng của tàu, trình độ công nghệ thiết bị ngư nghiệp, máy tầm ngư hiện đại, số ngày bình quân một chuyến đi biển, kinh nghiệm đi biển của thuyền trưởng và sự tham gia tổ đoàn kết có ảnh hưởng ý nghĩa đến việc nâng cao sản lượng đánh bắt hải sản xa bờ. Ngược lại, ngư trường, tuổi và trình độ học vấn của thuyền trưởng lại không có ảnh hưởng ý nghĩa đến sản lượng đánh bắt. Kết quả ước lượng cũng chỉ ra rằng, công tác khuyến ngư có ảnh hưởng ý nghĩa đến việc nâng cao sản lượng khai thác, nhất là trên phương diện khuyến khích ngư dân ứng dụng các công nghệ đánh bắt hiện đại vào hoạt động khai thác hải sản, xóa bỏ chủ nghĩa kinh nghiệm. Kết quả nghiên cứu gợi mở một số hàm ý chính sách nhằm góp phần nâng cao sản lượng khai thác hải sản của đội tàu xa bờ vùng Duyên hải Nam Trung Bộ trong thời gian tới.

>> Xem chi tiết

Hoàng Hồng Hiệp

QC trái 1
Đại học Troy (Troy University)
Tuyển sinh các chương trình liên kết
Bạn cần loại thông tin nào trên web này?

Đối tác
Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank)
Tổng công ty Hàng không Việt Nam
Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam